Hệ miễn dịch là một hệ thống gồm cơ quan, tế bào và phân tử miễn dịch đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh. Hệ miễn dịch phải đảm bảo không phản ứng với kháng nguyên chủ thể hay tự kháng nguyên gọi là sự dung nạp miễn dịch. Cơ chế dung nạp được quản lý nghiêm ngặt từ trung ương đến ngoại biên và được thực hiện chỉn chu suốt thời gian sống của tế bào miễn dịch. Tuy nhiên một số trường hợp tác nhân vi sinh có cấu trúc kháng nguyên tương đồng với tự kháng nguyên có thể sinh ra kháng thể phản ứng chéo.

Nhiễm một số tác nhân vi sinh có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch thể dịch sản xuất ra kháng thể kháng thành phần saccharides trên màng ngoài của vi sinh vật và cũng vô tình kháng ganglioside như GM1 và GD1a trên các dây thần kinh ngoại biên.

Vậy ganglioside là gì? Tại sao antiganglioside tấn công tế bào thần kinh? Liệu rằng những tế bào khác có chịu chung ảnh hưởng?

Hãy cùng nhau thảo luận trong Case Preview sau đây.

https://drive.google.com/file/d/1ugiUnUkkNIPvldEXi1U9K0_0HDmY0eZs/view?fbclid=IwAR1XbLmgzpF6isAOPYbRAlDMvZvk_AinEjYqo7b3X73iQ47DAa2pplCd8Z0

Mọi ý kiến đóng góp về Case Preview vui lòng gửi đến CLB qua fanpage hoặc qua đường dẫn: https://forms.gle/Cv3P4KFsHkDCHKtL6

Leave a Reply